วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

Sunny cake / บราวนี่สูตรใหม่ของคนรักสุขภาพ

ขนมอบอร่อยๆ อย่างบราวนี่เค้กรสโกโก้ เป็นของหวานที่กินไม่รู้อิ่ม ทำให้สาวๆ หลายคนต้องบอกผ่าน เพราะกลัวอ้วน และเสียสุขภาพ แต่สำหรับบราวนี่สูตรนี้คงหมดห่วงได้ เพราะใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งสาลีทั่วไป และใส่คอร์นเฟลกส์กับลูกเกดลงไปด้วย



ส่วนผสม
  • เนยสดจืด 100  กรัม
  • ผงโกโก้ 60 กรัม
  • ไข่ไก่  2  ฟอง
  • น้ำตาลทราย  100 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง  100  กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • แป้งสาลีโฮลวีท  50  กรัม
  • ถั่วอัลมอนด์สับหยาบ 80 กรัม
  • ลูกเกด 60 กรัม
  • คอร์นเฟลกส์ 80 กรัม
  • ช็อกโกแลตนมและคอร์นเฟลกส์สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
  1. เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส  เตรียมไว้  
  2. เตรียมพิมพ์อบแบบวงกลมขนาด 2 ปอนด์  รองพิมพ์ด้วยกระดาษไข
  3. นำเนยมาตั้งไฟให้ละลาย  ยกลงจากเตาแล้วใส่ผงโกโก้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  4. ตีไข่  น้ำตาลทราย  น้ำตาลทรายแดง  และกลิ่นวานิลลา ด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนขึ้นฟูเล็กน้อย  เทโกโก้ลงผสมให้เข้ากันดี
  5. ค่อยๆโรยแป้งสาลีโฮลวีทลงผสม ตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน  เติมถั่วอัลมอนด์  ลูกเกด  และคอร์นเฟลกส์  คนพอเข้ากัน  
  6. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตและคอร์นเฟลกส์  นำเข้าเตานานประมาณ 30 นาที นำออกจากเตา รอจนเย็นจึงแกะออกจากพิมพ์  ตัดชิ้นตามใจชอบ
Sunny cake

ของหวานที่จะช่วยคลายร้อนในเดือนที่ร้อนที่สุด ซันนี่เค้ก เค้กเนื้อนุ่ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน สีสันสดใส เสิร์ฟแบบเย็นเจี๊ยบอร่อยถึงใจ เค้กนี้มีโยเกิร์ตเป็นส่วนผสมหลัก หวานมันด้วยครีมชีส เพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมด้วยส้มรสเปรี้ยว โรยหน้าด้วยผิวส้มอบกลิ่นสดชื่น
ส่วนผสม
  • ครีมชีส 150 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ไข่แดง 2 ฟอง
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 250 กรัม
  • น้ำส้ม 30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
  • น้ำมะนาว 15 กรัม( 1 ช้อนโต๊ะ)
  • แผ่นเจลาติน 4 แผ่น
  • วิปปิ้งครีม 200 กรัม
  • ส้มตกแต่งหน้า
  • เค้กสปันสไลซ์บางประมาณ 1/2 เซนติเมตร
วิธีทำ
  1. ใช้ฟิล์มใส(ใช้ห่ออาหาร)รองก้นพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์  หั่นเนื้อส้มเป็นแว่นเรียงไว้ที่ก้นพิมพ์(ส่วนนี้ใช้ตกแต่งหน้าเค้ก)  แล้วแช่เย็นในช่องแข็งไว้
  2. นำครีมชีส น้ำตาลและไข่แดง ตีรวมกันจนเนื้อครีมเนียน
  3. เติมโยเกิร์ตและน้ำส้ม น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
  4. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่ม แบ่งวิปปิ้งครีมเล็กน้อยมาตั้งไฟให้อุ่น ใส่แผ่นเจลาตินลงคนให้ละลาย  แล้วเทลงในส่วนผสมครีม เติมวิปปิ้งครีมที่เหลือให้หมด ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
  5. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เรียงส้มไว้ประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์ ปาดให้เรียบแล้ววางเค้กสปัน จากนั้นจึงเทครีมที่เหลือจนหมด  แล้ววางเค้กสปันทับอีกครั้ง  นำไปแช่เย็นไว้ในช่องแข็งประมาณ 2 ชม.
  6. แซะขอบพิมพ์ให้ทั่ว  แล้วคว่ำพิมพ์ลงบนถาด เคาะพิมพ์เบาๆให้เค้กหลุดออกจากพิมพ์ จะได้เค้กหน้าส้มสวยงาม
สูตรเค้กสปัน
  • แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ทั้งฟอง 6 ฟอง
  • เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
  • เนยสดชนิดจืดละลาย 110 กรัม
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู นมผงรวมกัน พักไว้ จากนั้นตีไข่ไก่กับเอสพีจนขึ้นฟู  แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด  ตีให้เข้ากัน  ใส่เนยละลาย กลิ่นวานิลา ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. เทส่วนผสมใส่พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ (ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งให้ทั่วแล้วเคาะออก) นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที 
  3. นำออกจากเตา พักให้เย็นบนตะแกรง ใช้มีดปลายแหลมแซะรอบพิมพ์แล้วคว่ำพิมพ์ จากนั้นใช้มีดแบบเลื่อย สไลซ์เค้กให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/2 เซนติเมตร 
H&C Tip
- ส้มที่ใช้ควรเป็นส้มซันคีสท์ สีเหลืองสวย รสเปรี้ยวอร่อย ถ้าไม่ชอบจะเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นก็ได้ เช่น สตรอเบอรี่ กีวี เป็นต้น
- สามารถใช้เค้กเนยแทนเค้กสปันได้  ปัจจุบันเค้กเนยมีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
- เอสพี คือ สารที่ช่วยให้เนื้อเค้กขึ้นฟูมากขึ้น หาซื้อได้ที่ร้านเบเกอรี่ทั่วไป



     นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 5 ฉบับที่ : 51 เดือน : เมษายน 2548